Nhân dân Thọ Tiến vừa Thu hoạch Lúa Mùa vừa Sản xuất cây vụ đông năm 2023 - 2024.

Ngày 25/09/2023 15:31:44

Bài Tuyên Truyền Về Gieo trồng cây vụ đông năm 2023-2024.

ỦY BAN NHÂN DÂN           CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Xà THỌ TIẾN                                 Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số:        /BTT-UBND                          Thọ Tiến, ngày     tháng     năm 2023

BÀI TUYÊN TRUYỀN

VỀ SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG – XUÂN NĂM 2023-2024 Xà THỌ TIẾN

Kính thưa bà con nông dân, thưa quý vị!

Thời điểm hiện tại, bà con nông dân đang  thu hoạch lúa mùa, chín đến đâu thu hoạch đến đó, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” thu hoạch lúa xong bà con nhân dân xã Thọ Tiến đã và đang bắt tay vào việc trồng cây vụ đông năm 2023-2024, các loại cây chủ lực như: ngô, khoai, ớt xuất khẩu, bí, rau quả các loại,… với diện tích và số lượng đang tăng lên hàng ngày, Tiêu biểu nhất là bà con Thôn 2, Thôn 3, Thôn 5 có phong trào làm vụ đông khá tốt trong nhiều năm qua.

Thưa bà con nông dân, nhiều năm trở lại đây vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính trong năm, có vai trò góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều địa phương trong huyện, trong xã.

Hơn thế nữa, vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở xã ta nói riêng và toàn huyện Triệu Sơn nói chung có một vai trò rất quan trọng trong đời sống và kinh tế của người nông dân:

- Thời tiết vụ đông (từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau) thường lạnh, khô và hay biến động, hiện tượng sương muối, rét hại thường xuyên xảy ra, việc trồng lúa nước sẽ có hiệu quả kinh tế thấp.

- Việc đưa vào gieo trồng các giống cây ngô có năng suất cao lại chịu rét, chịu hạn tốt đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, vừa tăng được nguồn lương thực, vừa tạo nguồn thức ăn gia súc quan trọng để phát triển chăn nuôi.

- Ngoài ra cùng với cây ngô, nhiều loại rau củ quả có nguồn gốc cận nhiệt, ôn đới như: khoai tây, khoai lang, cây ớt xuất khẩu (ớt chỉ thiên, ớt chỉ địa), bắp cải, su hào,… cũng được trồng nhiều vào vụ đông, vừa tăng hiệu quả kinh tế, vừa đa dạng cơ cấu cây trồng.

Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng vụ đông đang ngày càng có vai trò quan trọng đối với các hộ nông dân, đặc biệt là các hộ nông dân có vùng đất ít như xã ta. Phát triển cây vụ đông là một cơ hội để nông dân tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần tăng sản lượng nông sản hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là một số loại nông sản có giá trị chất lượng cao.

Thưa bà con nông dân, sản xuất vụ đông trong những năm qua luôn được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của tỉnh và huyện tiếp tục phát huy hiệu quả, là động lực quan trọng để duy trì và phát triển sản xuất nhất là trong điều kiện dân số ngày càng tăng lên trong xã ta; nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp ở các xã lân cận đang mọc lên dẫn đến nhu cầu sử dụng các loại rau màu, các loại lương thực thực phẩm càng tăng lên, đó là lợi thế đầu ra cho người nông dân chúng ta.

-Cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể cho người nông dân trong việc trồng cây vụ đông năm 2023 – 2024 cụ thể như sau:

1.     Đối tượng hỗ trợ: Các  hộ gia đình, cá nhân trực tiếp gieo trồng cây ngô các loại vụ Đông trên đất 2 lúa năm 2023- 2024.

2.     Nội dung và mức hỗ trợ:

a) Huyện Hỗ trợ công làm đất: 1.000.000 đồng/ha (50.000 đồng/sào).

b) Huyện Hỗ trợ tiền mua giống: 600.000 đồng/ha (30.000 đồng/sào).

c) Đối với xã. Hỗ trợ 50.000 tiền làm đất trên một sào

Thưa bà con nông dân, thưa quý vị.

Vụ đông đã khẳng định vai trò, vị trí trong việc nâng cao thu nhập cho người nông dân, từ đó khuyến khích nông dân hình thành nhiều vùng nông sản sản xuất hàng hóa, vùng rau sạch tập trung, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao đời sống cho bà con nông dân xã nhà.

Vì vậy mọi người, mọi nhà chúng ta nên sử dụng hết diện tích đất canh tác có thể, để trồng cây vụ đông, đặc biệt chú trọng vào cây ớt xuất khẩu, ngô, khoai… không những đem lại  kinh tế cao cho hộ gia đình mà còn giúp cho nền kinh xã nhà phát triển đi lên sánh vai ngang tầm với các xã lân cận và trong khu vực.

Kính chúc bà con nông dân mạnh khỏe, hạnh phúc và có một vụ mùa bội thu.

Xin chân thành cảm ơn bà con nông dân và quý vị đã chú ý lắng nghe!

Ảnh Sản Xuất vụ đông.jpg

bà con nhân dân xã Thọ Tiến thu hoạch đến đâu sản xuất cây vụ đông đến đó.

Tin Ảnh: VH-XH

Đăng lúc: 25/09/2023 15:31:44 (GMT+7)

Bài Tuyên Truyền Về Gieo trồng cây vụ đông năm 2023-2024.

ỦY BAN NHÂN DÂN           CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Xà THỌ TIẾN                                 Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BÀI TUYÊN TRUYỀN

VỀ SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG – XUÂN NĂM 2023-2024 Xà THỌ TIẾN

Kính thưa bà con nông dân, thưa quý vị!

2.     Nội dung và mức hỗ trợ:

a) Huyện Hỗ trợ công làm đất: 1.000.000 đồng/ha (50.000 đồng/sào).

b) Huyện Hỗ trợ tiền mua giống: 600.000 đồng/ha (30.000 đồng/sào).

c) Đối với xã. Hỗ trợ 50.000 tiền làm đất trên một sào

Thưa bà con nông dân, thưa quý vị.

Kính chúc bà con nông dân mạnh khỏe, hạnh phúc và có một vụ mùa bội thu.

Xin chân thành cảm ơn bà con nông dân và quý vị đã chú ý lắng nghe!

Ảnh Sản Xuất vụ đông.jpg

bà con nhân dân xã Thọ Tiến thu hoạch đến đâu sản xuất cây vụ đông đến đó.

Tin Ảnh: VH-XH